เกี่ยวกับโรงเรียน

มีความรู้ คู่คุณธรรม นำชาติพัฒนา

โรงเรียนราชินีวิพัฒน์

เราเป็นสถาบันการศึกษาที่นักเรียนได้รับการเรียนการสอนอย่างเป็นทางการ เป้าหมายหลักของโรงเรียนคือการจัดให้มีชุมชนแห่งการเรียนรู้ ที่ซึ่งนักเรียนสามารถมีสมาธิกับการเรียน ค้นพบตัวตนและบรรลุศักยภาพสูงสุด เป็นโรงเรียนประจำและไปกลับที่มีการศึกษาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับนักเรียนอายุ 12-18 ปี

วิสัยทัศน์

โรงเรียนราชินีวิพัฒน์ เป็นโรงเรียนชั้นนำของกุลสตรีสมสมัยที่ทรงคุณค่า ชาญฉลาด มีคุณธรรมและจริยธรรมในการเป็นผู้นำการพัฒนาที่ยั่งยืน

พันธกิจ

1.พัฒนานวัตกรรมการศึกษาของสตรีไทยให้มีความเป็นผู้นำทางสังคม มีความรู้และคุณธรรม ประกอบกับความอ่อนน้อมถ่อมตนตามแบบวัฒนธรรมไทย มีสมรรถนะในการปรับตัวให้เป็นผู้นำในโลกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
2.ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
3.พัฒนาระบบบริหารจัดการที่มีคุณภาพตามหลักธรรมาภิบาล

โดยมีภารกิจหลัก (Key Result Area) คือ

บ่มเพาะนักเรียน

สอน และบ่มเพาะนักเรียนให้เป็นคนดี และเก่งอย่างมีคุณภาพ

พัฒนาหลักสูตร

พัฒนาหลักสูตร และนวัตกรรมการเรียนการสอนให้ทันสมัยอยู่เสมอ

กิจกรรมเสริม

จัดกิจกรรมเสริมหลักสูตร นอกเหนือจากความรู้ในห้องเรียน

ช่วยเหลือชุมชน

สนับสนุนการมีส่วนร่วมกับชุมชน ให้บริการและช่วยเหลือชุมชน

ประวัติโรงเรียน

สมเด็จพระศรีพัชรินทรา บรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงเล็งเห็นความสำคัญของการศีกษาของสตรีไทย จึงได้พระราชทานกำเนิดโรงเรียนราชินีเมื่อ วันที่ 1 เมษายน พุทธศักราช 2447 ต่อมา สมเด็จพระปิตุฉา เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินทร ได้พระราชทานกำเนิด โรงเรียนราชินีบน วันที่ 17 พฤษภาคม 2472 ในปีพ.ศ. 2484 สมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวีได้พระราชทานกำเนิดราชินีมูลนิธิโดยมี วัตถุประสงค์เพื่อให้ดูแลกิจการของ โรงเรียนราชินีและโรงเรียนราชินีบน ซึ่งสมเด็จพระศรีพัชรินทรา บรมราชินีนาถ ได้พระราชทานโครงการศึกษาไว้คือ ให้มีความรู้ทางการช่างฝีมือขนาดสามารถประกอบอาชีพได้ ให้อ่านออกทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และสามารถเขียนให้ผู้อื่นเข้าใจได้ มีการอบรมศีลธรรม จรรยาและมารยาท

หลังจากนั้นมานานหลายปี โรงเรียนในเครือแห่งที่ 3 ก็เริ่มขึ้นตามพระราชดำริของพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าสุทธสิริโสภาฯ องค์ประธานราชินีมูลนิธิในขณะนั้น  ที่ให้สร้างโรงเรียนขึ้น ณ ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง มีทัศนียภาพที่สวยงามเช่นเดียวกับโรงเรียนราชินีและราชินีบนซึ่งมีเอกลักษณ์สำคัญ คือ ตั้งอยู่บนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

โครงการนี้เริ่มต้นจากที่คณะศิษย์เก่าโรงเรียนราชินีและราชินีบนบริจาคผืนดินริมฝั่งแม่น้ำ จำนวน 51 ไร่ และราชินีมูลนิธิซื้อที่ดินเพิ่มเติมให้เพียงพอต่อความต้องการในการสร้างโรงเรียนปัจจุบันนี้ ราชินีมูลนิธิมีที่ดินรวมประมาณ 223 ไร่ และแบ่งสร้างเป็นโรงเรียนราชินีมูลนิธิประมาณ 100 ไร่

โรงเรียนราชินีวิพัฒน์ ซึ่งชื่อเดิมคือ โรงเรียนราชินีมูลนิธิ เริ่มก่อสร้างในปีพ.ศ. 2560 เสร็จสิ้นเมื่อเดือนตุลาคม 2561 และเปิดการเรียนการสอนในปีพ.ศ. 2562 เป็นปีการศึกษาแรก เปิดดำเนินการสอนหลักสูตร EP เพื่อให้เกิดความแตกต่างจากโรงเรียนพี่ทั้งสองคือ โรงเรียนราชินีและราชินีบน ซึ่งชื่อเดิมคือ โรงเรียน

โรงเรียนราชินีวิพัฒน์รับนักเรียนจากทั่วประเทศ และเพิ่มโอกาสให้นักเรียนในพื้นที่ได้รับการศึกษาที่ดีและได้มาตรฐาน ทั้งนี้โรงเรียนราชินีมูลนิธิ ยังคงสานต่อปณิธานของผู้ทรงพระราชทานกำเนิดและทรงคุณูปการแก่โรงเรียนในเครือราชินีมูลนิธิ ในการอบรมกุลธิดา ให้เป็นผู้มีความประพฤติดี มีกริยามารยาทสมเป็นกุลสตรี และวาจาสุภาพเรียบร้อย

 ค่านิยมหลัก 

Regal

สง่างามมีความรู้คู่คุณธรรม

Faithful

จริงใจ เชื่อถือได้

Striving

มุ่งมั่นสู่ความสำเร็จ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า